Các chỉ số đối với sự phát triển của trẻ

Một đứa trẻ thông minh (IQ) thôi chưa đủ, trẻ còn cần biết cách biểu đạt cảm xúc, có kĩ năng giao tiếp, tương tác... ( EQ) cùng với sự kiên trì, vượt khó ( AQ) để có thể tự tin tưởng tượng và sáng tạo (CQ). Nếu được kết hợp giáo dục tốt để nuôi dưỡng và phát triển các chỉ số vàng cho trẻ ngay từ buổi bình minh của nhận thức sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực, trí tuệ và tâm hồn trong giai đoạn then chốt, nền móng của một con người, giai đoạn 0-6 tuổi.

CÁC CHỈ SỐ VÀNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Một đứa trẻ thông minh (IQ) thôi chưa đủ, trẻ còn cần biết cách biểu đạt cảm xúc, có kĩ năng giao tiếp, tương tác... ( EQ) cùng với sự kiên trì, vượt khó ( AQ) để có thể tự tin tưởng tượng và sáng tạo (CQ). Nếu được kết hợp giáo dục tốt để nuôi dưỡng và phát triển các chỉ số vàng cho trẻ ngay từ buổi bình minh của nhận thức sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực, trí tuệ và tâm hồn trong giai đoạn then chốt, nền móng của một con người, giai đoạn 0-6 tuổi.

1.Chỉ số thông minh-IQ (Intelligence quotient )

Ban đầu IQ được tính là thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế nhân với 100, IQ được xem là chỉ số thông minh và là 1 phần trong những đặc điểm hình thành con người. Nhiều người vẫn lầm tưởng khi cho rằng IQ là do gen di truyền, một đứa trẻ chỉ cần có tốt chất thông minh đồng nghĩa với chỉ số IQ cao sẽ thành công sau này. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường, dinh dưỡng và giáo dục có khả năng tác động mạnh và làm thay đổi chỉ số IQ của con người. Với trẻ nhỏ để khơi gợi và phát triển các khả năng tiềm tàng vốn có trong giai đoạn phát triển của đại não, 0-6 tuổi não đạt 100% thể tích của người trưởng thành, cần có những kích thích phù hợp bằng những bài tập, những phương pháp giáo dục sớm có tính định hướng và thuận tự nhiên để đánh thức và kích hoạt các tế bào thần kinh trở nên liên kết chặt chẽ và bền vững hơn, trẻ có khả năng thông minh vượt trội. Trẻ càng chơi càng phát triển, các phương pháp giáo dục sớm trong giai đoạn đầu đời của trẻ chủ yếu thông qua các trò chơi kích thích sự hứng khởi, sáng tạo và trí thông minh của trẻ

 1. Trí thông minh cảm xúc-EQ (Emotional Intelligence, hoặc Emotional Quotient)

Nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ. Nhiều phụ huynh chỉ dành thời gian và quá chú trọng vào việc làm sao để phát triển trí tuệ cho trẻ mà không dành thời gian cho cảm xúc của trẻ phát triển. EQ là khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. EQ cao giúp trẻ phát triển kĩ năng giao tiếp, khả năng tương tác với các bạn, thích nghi với môi trường...EQ là nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này, là yếu tố quyết định trẻ có hạnh phúc hay thành công trong cuộc sống sau này hay không. Trẻ cần được nuôi dưỡng, rèn luyện và phát triển cảm xúc ngay từ sớm sẽ giúp trẻ không gặp khó khăn khi điều chỉnh cảm xúc và các biến cố trong cuộc sống sau này.

Trí thông mình không có ở dạng thuần túy mà còn được nuôi dưỡng bởi cảm xúc. Các hoạt động vui học của trẻ nếu được tiếp cận, kích thích thông qua các cơ quan cảm giác sẽ giúp trẻ dễ dàng thẩm thấu, ghi nhớ và sáng tạo, qua đó trí tuệ cảm xúc của trẻ sẽ phát triển một cách tự nhiên và phù hợp. EQ là một phần bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Chỉ số EQ có thể thay đổi và phụ thuộc nhiều vào yếu tố giáo dục. Cha mẹ đừng bỏ lỡ các cơ hội quý giá cho con ngay từ nhỏ khi hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. Hãy giúp con gọi tên cảm xúc mỗi khi vui, buồn, cáu giận hay đơn giản là chơi trò chơi một cách hào hứng và sinh động. Hãy cho trẻ tắm mình vào một môi trường cảm xúc bằng cách dành thật nhiều thời gian cho con

 1. Trí thông minh sáng tạo- CQ (Creative Intelligence )

Phần nào mang tính bẩm sinh nhưng khả năng sáng tạo vốn có trong tư duy mỗi người là hoàn toàn có thể rèn luyện được. Nhà tâm lý học người Anh Harry Adler lần đầu tiên đưa ra khái niệm này đã định nghĩa một cách đơn giản: "Khả năng sáng tạo là cái loé sáng vỗ nhẹ vào vùng não phải để làm bật ra những ý tưởng".

Ngày từ khi còn nhỏ, trí thông minh sáng tạo của trẻ có thể được nâng cao hiệu quả bằng cách khơi gợi tư duy sáng tạo ngay từ các hoạt động sinh hoạt, vui chơi hàng ngày, hướng trẻ đến các trò chơi mang tính sáng tạo và tưởng tượng phong phú.

 

 1. Chỉ số vượt khó-AQ ( Adversity Quotient)

Đây là chỉ số đo mức độ nỗ lực, khả năng đương đầu và chinh phục khó khăn của một người. Thực tế cho thấy nhiều người thông minh, có tố chất cảm xúc nhưng chưa chắc đã là người thành công vì thiếu khả năng vượt lên thử thách và chinh phục khó khăn. Người

thông minh chưa hẳn là người bền lòng theo đuổi mục đích. Chỉ số vượt khó chính là các kĩ năng được rèn luyện, học hỏi, là quá trình rèn luyện và tu dưỡng của bản thân. Ngày nay việc giáo dục nâng cao chỉ số AQ gắn liền với xu thế phát triển của từng cá nhân và cả cộng đồng. Bạn có nghĩ một đứa trẻ sau khi chào đời đã cần được cha mẹ chú trọng phát triển chỉ số AQ hay không? Thực tế, khi trẻ tập bò, cố gắng đứng dậy và bước đi không hoàn toàn là do bản năng bẩm sinh của con người, đó cũng chính là nỗ lực bản thân của trẻ. Ngã ở đâu sẽ tự đứng dậy ở đó, ngay từ nhỏ mỗi người đã phải học cách đứng dậy và bước đi và đó chẳng phải là sự cố gắng, vượt khó của mỗi cá thể hay sao. Hãy giúp trẻ rèn luyện, nâng cao chỉ số AQ ngay từ những năm tháng đầu đời. Hãy dành cho con sự động viên, khích lệ và cả sự kiên nhẫn, vui vẻ chấp nhận những vấp ngã, thất bại đầu đời của con trẻ để con có thể vững vàng bước đi trên đôi chân của mình. Có rất nhiều các trò chơi, các phương pháp chơi mà học giúp trẻ rèn luyện ngay từ nhỏ tính kiên nhẫn, khả năng vượt khó, tiền đề giúp trẻ tự tin vào bản thân, kiên trì và nỗ lực trước những bài học hay các tình huống khó khi bước chân đến trường học và cả trong cuộc sống sau này.

 

 

Theo sát bước phát triển của trẻ
 • Tư vấn tuyển sinh, nhập học
  • TƯ VẤN TUYỂN SINH,NHẬP HỌC091.95.92.936 - 024.625.949.39
  • LamNT
 • Tư vấn Giáo dục sớm
 • Tư vấn Giáo dục mầm non
  • TƯ VẤN TUYỂN SINH,NHẬP HỌC091.95.92.936
  • LamNT